Trung Quốc có thể sớm cấp phép vắc xin Covid-19 dạng hít

Tram Mien

Binh nhất
Thành Viên Mới
10/9/21
215
0
16
Nhà phát triển vắc xin CanSinoBIO cho biết quá trình thử nghiệm cho thấy vắc xin Ad5-nCoV dạng hít mang lại hiệu quả cao và có thể được Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp trong thời gian tới.
nguoitrungquocthunghiemvacxincctv-1632372156735.jpg

Vắc xin dạng hít của công ty CanSino được giới thiệu trong một chương trình phát sóng trên đài truyền hình Trung Quốc (Ảnh: CCTV).
Thời báo Hoàn cầu dẫn thông báo của công ty CanSinoBIO ngày 22/9 cho biết, vắc xin ngừa Covid-19 Ad5-nCoV dạng hít do CanSinoBIO phát triển đang tiến triển tốt, có thể được cấp phép sử dụng khẩn cấp và dự kiến sẽ sớm được đưa vào sử dụng rộng rãi với độ an toàn cao, tạo miễn dịch mạnh và hiệu quả tốt như mũi tiêm tăng cường.
Vắc xin Ad5-nCoV dạng hít có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ, tương đương với mũi tiêm vào bắp tay. Sự gia tăng của kháng thể sau khi hít vắc xin Ad5-nCoV có thể gấp 7-8 lần so với vắc xin bất hoạt thông thường.
Vắc xin Ad5-nCoV do công ty CanSinoBIO và các nhà nghiên cứu tại Viện Quân y thuộc Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cùng phát triển. Các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo đang được tiến hành.
Theo SCMP, trong số hơn 100 loại vắc xin Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận, có một số loại vắc xin dạng xịt mũi. Chúng được thiết kế để đưa vắc xin vào niêm mạc mũi và cổ họng, nơi virus corona xâm nhập vào cơ thể, và tạo ra miễn dịch.
Hồi tháng 8, công ty CanSinoBIO của Trung Quốc đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với phiên bản dạng hít của vắc xin Ad5-nCoV - vắc xin được cho phép sử dụng ở Trung Quốc, Pakistan và Mexico. Kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin dạng hít này kích hoạt các phản ứng miễn dịch mà không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.
Theo nhà phát triển vắc xin, việc kết hợp vắc xin bất hoạt với Ad5-nCoV dạng hít mang lại kháng thể trung hòa cao chống lại các chủng virus gốc, cũng như các biến chủng Alpha, Beta, Gamma và Delta.
Theo các nhà nghiên cứu, 2 liều vắc xin dạng hít được sử dụng cách nhau 28 ngày. Mỗi liều vắc xin loại này chỉ có liều lượng bằng 1/5 liều vắc xin tiêm vào bắp tay, nhưng tạo ra lượng kháng thể trung hòa tương đương nhau.
130 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm ở Trung Quốc đã sử dụng một liều vắc xin dạng tiêm trước, và 28 ngày sau sử dụng tiếp một liều vắc xin dạng hít. Kết quả cho thấy những người này có lượng kháng thể trung hòa cao.
"Việc sử dụng vắc xin dạng hít Ad5-nCoV đơn giản, không gây đau đớn, dung nạp và sản sinh miễn dịch tốt", các nhà nghiên cứu viết trong bài báo đăng trên tạp chí y khoa The Lancet.
Vắc xin tiêm ở bắp tay thường yêu cầu bảo quản lạnh và nhân viên y tế phải được đào tạo để tiêm. Đây được xem là một vấn đề gây khó khăn đối với các nước có nền công nghiệp kém phát triển và các khu vực thuộc vùng sâu vùng xa.
Trong khi đó, vắc xin dạng hít có thể được sử dụng thông qua các thiết bị dùng một lần mà không cần nhân viên y tế được đào tạo. Điều này giúp việc tiêm chủng hàng loạt được thực hiện dễ dàng hơn.
Ngoài ra, vắc xin dạng hít cũng phù hợp với những người mắc chứng sợ kim tiêm. Hou Lihua, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc, cho biết vắc xin dạng hít có thể giúp "tăng đáng kể" mức độ sẵn sàng tiêm chủng của người dân. Nhà nghiên cứu Lihua cũng cho biết vắc xin dạng hít yêu cầu liều lượng thấp hơn so với vắc xin dạng tiêm, từ đó giúp việc sản xuất vắc xin với số lượng lớn trở nên dễ dàng hơn.​
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng