Taliban truy quét người nghiện, xóa sổ thế giới ngầm ma túy ở Afghanistan

Hiếu Muối

Binh nhất
Thành Viên Mới
8/10/21
54
0
6
Taliban coi những kẻ nghiện ngập là một vết nhơ của xã hội và quyết tâm xóa sổ thế giới ngầm ma túy ở Afghanistan.
Taliban truy quét người nghiện, xóa sổ thế giới ngầm ma túy ở Afghanistan - Ảnh 1.
Những người nghiên ma túy bị bắt giữ trong một cuộc truy quét của Taliban đang xếp hàng trên đường đến khu cai nghiện của Bệnh viện Y tế Avicenna để ca nghiện ma túy ở Kabul. Ảnh AP
Theo Independent, ngay sau khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan, Taliban đã đặt mục tiêu dập tắt thảm họa nghiện ma tuý ở nước này, kể cả phải dùng vũ lực. Khi màn đêm buông xuống, những cảnh sát Taliban biến thành chiến binh thiện chiến lùng sục khắp thế giới ngầm ma túy của thủ đô Kabul để bắt các con nghiện đi cai nghiện.
Bên dưới những cây cầu nhộn nhịp ở Kabul, giữa những đống rác và những vũng nước bẩn thỉu, hàng trăm người đàn ông nghiện heroin và ma túy đá bị vây bắt, đánh đập và bị cưỡng chế đến các trung tâm cai nghiện.
Một người đàn ông lớn tuổi đeo kính tự nhận là nhà thơ và khẳng định sẽ không bao giờ sử dụng ma túy nữa nếu các thành viên Taliban để ông ta đi nhTaliban không chấp nhận.
Những người đàn ông đang phê thuốc bị trói tay, cảnh sát Taliban yêu cầu họ phải tỉnh táo lại, nếu không sẽ bị đánh.
Taliban truy quét người nghiện, xóa sổ thế giới ngầm ma túy ở Afghanistan - Ảnh 2.
Taliban khám xét người nghiện trước khi đưa họ tới cơ sở cai nghiện ở thủ đô Kabul ngày 1/10. Ảnh: AP.
Khoảng 150 người nghiện sau đó được chuyển đến bệnh viện Avicenna ở ngoại ô Kabul vào buổi đêm. Cơ sở này từng là căn cứ quân sự của Mỹ có tên Camp Phoenix, thành lập năm 2003, sau đó được chuyển đổi thành cơ sở cai nghiện vào năm 2016. Đây là cơ sở cai nghiện lớn nhất ở Kabul với sức chứa hơn 1.000 người.
Nhiều người hoan nghênh động thái này của Taliban vì tin rằng không còn lựa chọn nào khác để giải quyết vấn nạn ma túy ở Afghanistan.
"Sử dụng vũ lực là cách duy nhất để điều trị những người này", bác sĩ Fazalrabi Mayar bình luận về những người nghiện heroin và ma túy đá tại Afghanistan.
Sau khi Taliban nắm quyền ngày 15/8, Bộ Y tế Afghanistan đã ra chỉ thị cho các cơ sở cai nghiện, yêu cầu tăng cường kiểm soát người nghiện ma túy.
Taliban coi người nghiện là vết nhơ trong xã hội mà họ định xây dựng nên ráo riết cai nghiện cho họ. Nhưng Afghanistan cũng có những cánh đồng anh túc rộng lớn của - nguồn cung cấp phần lớn lượng heroin trên thế giới. Đây là con dao 2 lưỡi với Taliban. Một mặt, những cánh đồng anh túc rộng lớn mang đến cho Taliban khoản thu khổng lồ, nhưng nó cũng làm trầm trọng thêm thực trạng nghiện ngập ở trong nước.
Tuy nhiên, cuộc chiến chống ma túy của Taliban tại Afghanistan ngày càng phức tạp khi quốc gia Trung Á đối mặt với nguy cơ sụp đổ kinh tế và thảm họa nhân đạo. Các biện pháp trừng phạt nhằm vào Taliban và việc cộng đồng quốc tế chưa công nhận chính phủ của họ khiến Afghanistan, vốn phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài, không đủ điều kiện để nhận hỗ trợ từ bên ngoài.
Taliban từng bị nghi thu lợi bằng cách đánh thuế những tay buôn thuốc phiện, với số tiền lên tới 20 triệu USD, nhưng nhóm luôn phủ nhận thông tin này. Taliban cũng là bên thực hiện triệt để nhất lệnh cấm sản xuất thuốc phiện tại Afghanistan trong giai đoạn 2000-2001, trước khi Mỹ mở chiến dịch quân sự tại quốc gia này.
Các chính phủ thân phương Tây tại Afghanistan sau đó không giải quyết được vấn nạn ma túy. Họ cũng mở các chiến dịch truy quét người nghiện, song không gắt gao như Taliban hiện nay.
Taliban hiện đặt ra những mục tiêu lớn hơn trong cuộc chiến chống ma túy. "Đây là bước khởi đầu, chúng tôi sẽ truy lùng những người trồng cây thuốc phiện và trừng phạt họ theo luật Sharia của đạo Hồi", chỉ huy nhóm tuần tra Qari Ghafoor cho biết.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng