Mỹ nói gì sau cuộc gặp mặt chính thức đầu tiên với Taliban?

Hiếu Muối

Binh nhất
Thành Viên Mới
8/10/21
54
0
6
Ngày 10/10, Mỹ và Taliban đã có cuộc gặp mặt chính thức đầu tiên kể từ khi nhóm tiếp quản quyền lực ở Afghanistan. Cuộc gặp gỡ được Mỹ nhận xét là "thẳng thắn và chuyên nghiệp", đồng thời Washington cũng nhắc lại rằng Taliban sẽ được đánh giá dựa trên hành động của họ, chứ không phải lời nói.

Mỹ nói gì sau cuộc gặp mặt chính thức đầu tiên với Taliban? - Ảnh 1.
Các quan chức Taliban ngồi trên máy bay, ảnh được chụp vào ngày 9/10/2021. Ảnh: Reuters
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết phái đoàn nước này đã gặp gỡ các quan chức Taliban trong cuộc hội đàm cuối tuần tại Doha, Qatar. Cuộc hội đàm tập trung vào an ninh của công dân Mỹ, Afghanistan cùng nhiều nước khác, cũng như vấn đề về nhân quyền, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan. Ngoài ra, ông nói thêm rằng hai bên cũng thảo luận về việc Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan trong thời gian sắp tới.
"Các cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn và chuyên nghiệp. Phái đoàn Mỹ nhắc lại rằng Taliban sẽ bị phán xét dựa trên những hành động, chứ không chỉ qua lời nói", Price cho biết trong một tuyên bố.
Tuyên bố này không nói gì đến việc hai bên có đạt được bất kỳ thỏa thuận nào hay không.
Mỹ nói gì sau cuộc gặp mặt chính thức đầu tiên với Taliban? - Ảnh 2.
Các quan chức Taliban gặp gỡ đại biểu Qatar tại Doha, Qatar vào ngày 9/10/2021. Ảnh: Reuters
Hôm thứ Bảy (9/10), kênh truyền hình Al Jazeera có trụ sở tại Qatar dẫn lời quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi nói rằng Taliban đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm dự trữ ngân hàng trung ương Afghanistan. Bên cạnh đó, nguồn tin cũng cho biết Washington sẽ cung cấp vaccine coronavirus cho người dân Afghanistan, đồng thời hai bên đang thảo luận về việc "mở ra một trang mới" trong mối quan hệ.
Các quan chức Mỹ cho biết, hiện tại vẫn còn rất nhiều người Mỹ và thường trú nhân hợp pháp muốn rời khỏi Afghanistan. Không chỉ vậy, hàng nghìn người Afghanistan vẫn còn mắc kẹt ở lại đang phải chịu sự đàn áp của chính quyền Taliban.
Trên thực tế, Washington cùng nhiều nước phương Tây khác đang tập trung xử lý cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng bùng phát ở Afghanistan. Mục tiêu trước mắt của họ là tìm ra cách đàm phán với Taliban mà không cần phải công nhận tính hợp pháp đối với chính phủ mới của lực lượng này, đồng thời đảm bảo nguồn viện trợ nhân đạo đến được tay người dân Afghanistan.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng