Lính thủy đánh bộ, đặc nhiệm Mỹ bí mật huấn luyện quân sự ở Đài Loan

Hiếu Muối

Binh nhất
Thành Viên Mới
8/10/21
54
0
6
Theo một báo cáo mới, một đội nhỏ lính đặc nhiệm và lính thủy đánh bộ Mỹ đã bí mật tới Đài Loan và huấn luyện lực lượng địa phương trong ít nhất 1 năm qua. Đây được cho là một dấu hiệu mới nhất về sự leo thang căng thẳng Mỹ-Trung.
Lính thủy đánh bộ, đặc nhiệm Mỹ bí mật huấn luyện quân sự ở Đài Loan - Ảnh 1.
Binh sĩ Đài Loan nấp sau một chiếc xe bọc thép trong cuộc diễn tập quân sự thường niên ở Đài Trung, miền trung Đài Loan năm 2017. Ảnh: The Guardian
Khoảng 20 lính đặc nhiệm Mỹ và một số lượng không xác định thủy quân lục chiến hiện đang huấn luyện lực lượng Đài Loan, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Năm 7/10.
Các huấn luyện viên này ban đầu được chính quyền Trump bí mật cử đến Đài Loan và sự hiện diện của họ vẫn chưa bao giờ được báo cáo chính thức.
Sau khi báo cáo về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đài Loan được đưa ra, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết hôm thứ Sáu 8/10 rằng, Đài Loan sẽ “làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ quyền tự do và lối sống dân chủ của mình”.
“Đài Loan không tìm kiếm đối đầu quân sự mà hy vọng về việc chung sống hòa bình, ổn định và cùng có lợi với các nước láng giềng. Nhưng Đài Loan cũng sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ quyền tự do và lối sống dân chủ của mình", lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh.
Quân đội Mỹ đã không đóng quân thường xuyên trên đảo Đài Loan kể từ năm 1979, khi Washington thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, John Supple không bình luận trực tiếp về báo cáo này, nhưng lưu ý rằng “sự ủng hộ và mối quan hệ quốc phòng của chúng tôi với Đài Loan vẫn phù hợp với mối đe dọa hiện tại” từ Trung Quốc.
Jacob Stokes, thành viên chương trình an ninh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Trung tâm An ninh Mỹ Mới thì bình luận: “Đây là một bước quan trọng nhưng không nhằm mục đích khiêu khích mà thực sự cải thiện khả năng phòng thủ của các lực lượng Đài Loan".
Theo báo cáo quốc phòng Mỹ và các cơ quan truyền thông địa phương, Bộ Tư lệnh Hải quân Đài Loan đã có báo cáo về sự hiện diện của các lính đột kích thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ tại Đài Loan trước đó. Sau đó, việc này được Bộ Tư lệnh Hải quân Đài Loan xác nhận là một “cuộc huấn luyện hợp tác và trao đổi quân sự thường kỳ giữa Đài Loan và Mỹ”.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố kêu gọi Mỹ ngừng viện trợ quân sự cho Đài Loan.
“Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình,” tuyên bố cho biết.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng