Doanh nghiệp lữ hành mong muốn có bộ tiêu chí chung giữa các địa phương

Hiếu Muối

Binh nhất
Thành Viên Mới
8/10/21
54
0
6
Ngày 8/10, Hội Lữ hành du lịch Hà Nội đã tổ chức hội thảo trực tuyến với các đầu cầu Sở DL, Sở VHTTDL các địa phương cùng các doanh nghiệp nhằm tìm ra giải pháp khởi động các tour, khôi phục du lịch nội địa.

5 trọng tâm an toàn để tổ chức tour du lịch trong bình thường mới

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Phùng Quang Thắng-Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam nêu rõ: "Đây là buổi họp thứ 2 do Hội Lữ hành Hà Nội phối hợp với CLB Du lịch bền vững Green tổ chức. Với mong muốn triển khai các hoạt động du lịch an toàn, hội thảo đã kết nối nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch để tìm ra giải pháp và tiếng nói chung cho sự phát triển của ngành trong tình hình mới. Để tổ chức các hoạt động du lịch an toàn, chúng ta cần có sự chuẩn bị cụ thể và kĩ lưỡng, tránh tình trạng vừa làm vừa định hướng".
Doanh nghiệp lữ hành mong muốn có bộ tiêu chí chung giữa các địa phương - Ảnh 1.
Đảo Phú Quốc, nơi được chọn thí điểm đón khách du lịch quốc tế đầu tiên. Ảnh: vin
Để làm rõ những chủ đề mà Hội Lữ hành du lịch Hà Nội đề xuất, ông Phùng Quang Thắng chia sẻ: "Du lịch là hoạt động có tổ chức, trong đó an toàn là mục tiêu trọng tâm hàng đầu. Do đó Hiệp hội Lữ hành đã đề ra năm tiêu chí chính gồm: Thị trường du lịch an toàn; Bến điểm du lịch an toàn; Chuỗi dịch vụ du lịch an toàn; Tổ chức và điều hành tour du lịch an toàn và Kiểm soát du lịch an toàn như thế nào".
Theo ông Phùng Quang Thắng, để thực hiện hoạt động du lịch an toàn, cần có sự nhận định vấn đề theo góc nhìn dài hạn. Qua đó tạo sự thích ứng với du lịch an toàn. Do đó, cần có góc nhìn khách quan, sát với thực tế để triển khai công việc một cách khả thi. Để sống chung với dịch bệnh, chúng ta cần có sự thích ứng phù hợp. Hoạt động du lịch bình thường mới sẽ được chia thành hai giai đoạn.
Trong đó, giai đoạn đầu tiên là thời gian chúng ta khôi phục trong mùa dịch. Sau đó là giai đoạn phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, trước mắt cần khôi phục du lịch sau khi khống chế được đại dịch. Việc chấp nhận sống chung với dịch bệnh có nhiều thuận lợi do chúng ta đã có độ phủ vắc xin cao. Đây là điều kiện thuận lợi để khôi phục du lịch trong tình hình mới. Việc xét nghiệm nhanh cho người dân và khách du lịch cũng là yếu tố thuận lợi để ngành du lịch trở lại hoạt động.
Trên góc độ đánh giá doanh nghiệp, ông Phùng Quang Thắng cho rằng: "Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề về mặt tài chính và nguồn lực. Do đó, nhiều doanh nghiệp tỏ ra cân nhắc trong mọi hoạt động của mình. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp thể hiện quyết tâm cao trong quá trình khôi phục của cá nhân doanh nghiệp, từ đó hướng tới sự khôi phục chung cho toàn ngành.
Tuy nhiên việc tổ chức hoạt động khôi phục du lịch an toàn phù thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là sự phối hợp của nhiều địa phương. Do đó, cần xây dựng những quy định chung trong tổ chức hoạt động du lịch an toàn. Việc xây dựng các tiêu chí chung là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, để áp dụng các tiêu chí vào thực tiễn là điều không dễ dàng. Do đó, các doanh nghiệp rất quan tâm đến kế hoạch, công tác triển khai các bộ tiêu chí trong điều kiện thực tiễn.

Các địa phương đã sẵn sàng đón khách du lịch?​

Doanh nghiệp lữ hành mong muốn có bộ tiêu chí chung giữa các địa phương - Ảnh 2.
Khách du lịch có thể đi nghỉ dưỡng sau khi đường bay nội địa được mở, khơi thông liên tỉnh. Ảnh: Vin
Chia sẻ tại buổi hội thảo, anh Nguyễn Văn Ngọc -Trưởng phòng quản lí du lịch Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang cho rằng: "Bắc Giang đánh giá rất cao các hoạt động của Hội Du lịch Lữ hành Hà Nội với mục tiêu xây dựng hoạt động du lịch an toàn. Các nội dung về thị trường an toàn và dịch vụ an toàn là hai yếu tố mà tỉnh Bắc Giang đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn cho đón khách du lịch đến các cái điểm của tỉnh. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chỉ đạo cho đón khách du lịch với điều kiện khách phải tiêm 2 mũi được 14 ngày và test nhanh , xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ.
Bắc Giang hiện nay có sản phẩm du lịch là vùng cây ăn quả của Lục Ngạn. Vườn cây ăn quả Lục Ngạn có sản lượng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc với trên 28.000 ha cây ăn quả.
Do đó, UBND huyện Lục Ngạn đã lập danh sách kết hợp với 10 hợp tác xã du lịch cộng đồng để triển khai các hoạt động phục hồi, phát triển du lịch. Trong thời gian tới, Bắc Giang mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Hội Lữ hành Hà Nội để xây dựng sự phát triển bền vững, tạo điều kiện cho Bắc Giang và các doanh nghiệp lữ hành về khảo sát và sau đó là có thể là đưa khách du lịch về Bắc Giang trong thời gian tới".
Bà Phan Hồng Châu - Giám đốc công ty cổ phần du lịch và dịch vụ Hy vọng chia sẻ: "Là doanh nghiệp có truyền thống trong ngành du lịch và bán vé máy bay. Công ty đặc biệt quan tâm đến các vấn đề như: thị trường du lịch an toàn, địa điểm du lịch an toàn, các chuỗi du lịch an toàn, vận hành du lịch an toàn và những người kiểm soát du lịch làm sao cho an toàn. Để thích ứng với đại dịch covid và tình hình bình thường mới thì các hãng hàng không đã sẵn sàng vào cuộc từ ngày1/10.
Việc các đường bay dân được mở cửa trở lại là tín hiệu tích cực với ngành hàng không. Những quy định cơ bản về thông điệp 5K, tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm nhanh... là những yếu tố cần được kiểm soát trên mỗi chuyến bay. Việc khai báo y tế trên sổ sức khỏe điện tử sẽ tiết kiệm thời gian trong quá trình di chuyển của du khách. Doanh nghiệp mong muốn nhận được sự hỗ trợ, cập nhật thông tin nhanh và chính sác về từng chuyến bay trong tình hình mới. Đây sẽ là nguồn hỗ trợ lớn giúp các doanh nghiệp tiếp cận thông tin và xấy dựng kế hoạch cụ thể cho sự phát triển của doanh nghiệp mình".
Cũng tại hội nghị, anh Hồ Đức Phú- Giám đốc chi nhánh của Hà Nội tourist tại TP.Hồ Chí Minh, đã đặt ra nhiều câu hỏi với Hội Lữ hành du lịch Hà Nội đã tổ chức. Đầu tiên là việc việc du lịch an toàn này đối với các sản phẩm miền cần có những ví dụ cụ thể. Có thể kể đến như Hà Nội tourist hiện đang bán các sản phẩm về Phú Thọ, hay tour du lịch Đường Lâm.
Vậy có thể cụ thể hóa bằng những sản phẩm khác mang tính chất liên kết rộng hơn các tỉnh thành khác. Các doanh nghiệp du lịch tại Sài Gòn rất quan tâm chi tiết về các sản phẩm để phục vụ tốt nhất và cũng cất các thông tin tốt nhất để cho du khách. Bên cạnh đó, các đơn vị tại Sài Gòn còn quan tâm tới các tour đi Đông Bắc và Tây Bắc. Việc các tỉnh như Hà Giang, Điện Biên… đã sẵn sàng đón khách nhưng các tỉnh có tuyến đường đi qua có khó khăn gì về QR code hay là tiêm vaccine là các thông tin để triển khai tới cho khách hàng.
Vấn đề thứ ba ông Hồ Đức Phú muốn nói đó là các đơn vị du lịch miền Nam quan tâm là vấn đề kết nối giữa các đơn vị ở trong Nam và miền Bắc. Các đơn vị miền Nam mong muốn được tiếp cận với nhiều thông tin của các tour, điểm du lịch đang được triển khai hoạt động tại miền Bắc. Các thông tin về sản phẩm du lịch an toàn cũng những chính sách, tiêu chí của từng địa phương sẽ giúp các đơn vị kinh doanh lữ hành miền Nam nắm được thông tin và xây dựng hướng phát triển phù hợp trong tình hình mới"
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng