Cuộc đại phẫu u xương lớn và phức tạp lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam

Hiếu Muối

Binh nhất
Thành Viên Mới
8/10/21
54
0
6
Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM lần đầu tiên thực hiện cuộc đại phẫu, bóc thành công khối u xương lớn 10cm gây hủy xương chậu, xâm lấn bàng quang, trực tràng, ổ bụng.
Cuộc đại phẫu u xương lớn và phức tạp lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam - Ảnh 1.
Cuộc đại phẫu kéo dài hơn 10 tiếng đã thành công. Ảnh: BVCC
Câu chuyện bắt đầu từ năm 2018, khi vào một buổi sáng sớm, chàng lập trình viên Dương Quốc Hội (khi ấy mới 32 tuổi, sống và làm việc tại TP.HCM) thức dậy và phát hiện mình không thể nhấc chân phải lên nổi.
Bệnh tình sau đó mỗi ngày một diễn tiến nặng hơn, Hội được mẹ đưa đi khám ở rất nhiều bệnh bệnh viện khác nhau, cuối cùng các bác sĩ phát hiện chàng trai trẻ mắc bệnh u xương vùng chậu phải. Tuy nhiên, các bệnh viện đều từ chối phẫu thuật vì đánh giá đây là một ca mổ khó do khối u to lớn gây hủy xương chậu - ổ cối và xâm lấn vào các cơ quan nội tạng trong ổ bụng như niệu quản, mạch máu vùng chậu, bàng quang, trực tràng.
Sau đó, gia đình Hội quyết định chuyển hướng sang điều trị bằng Đông y. Hai năm ròng uống thuốc, tình trạng của Hội vẫn không được cải thiện. Khối u ngày càng phát triển, trình trạng hủy hoại xương mỗi lúc một nghiêm trọng hơn.
Đầu năm 2020, được một người quen hướng dẫn, bà đưa con trai đến Bệnh viện Chợ Rẫy và tìm gặp ThS.BS.CKI Trần Bình Dương - Phó khoa Chấn thương chỉnh hình.
"Trước đây, tôi được Khoa cử đi học tại Đức và đã gặp một người thầy chuyên về khớp háng cá thể hóa. Vì vậy, tôi đã bàn với Trưởng khoa là TS.BS.CK2 Lê Văn Tuấn cùng các đồng nghiệp để lên kế hoạch cứu chữa cho bệnh nhân Hội - một chàng trai có hoàn cảnh rất đáng thương", bác sĩ Bình Dương chia sẻ.
Theo TS.BS.CK2 Lê Văn Tuấn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy, trước một ca bệnh rất khó (bướu nguyên bào sụn khối lớn hiếm gặp ở vùng chậu - ổ cối), đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải suy tính, trăn trở rất nhiều. Nhiều cuộc hội chẩn liên chuyên khoa, liên bệnh viện đã được tổ chức để lên kế hoạch, tính toán trước những khó khăn cần phải vượt qua, những khả năng có thể xảy ra nếu thực hiện cuộc phẫu thuật.
"Sau nhiều cuộc hội chẩn, chúng tôi nhận thấy mặc dù khối u xâm lấn rất sâu và rất to vào trong ổ bụng, nhưng khả năng phẫu thuật vẫn khả thi. Vì thế, chúng tôi đã thông báo với bệnh nhân, với gia đình họ và quyết định thực hiện ca này", TS.BS.CK2 Lê Văn Tuấn kể lại.
Sau đó, các bác sĩ đã chuyển thông tin, hình ảnh CT-scan dựng hình sang CHLB Đức để nhà sản xuất dựng mô phỏng 3D và sản xuất ra khối khung chậu - khớp háng titanium cá thể hóa phù hợp dành riêng cho bệnh nhân Dương Quốc Hội.
Cuộc đại phẫu u xương lớn và phức tạp lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam - Ảnh 3.
Mẹ con Hội sau ca mổ thành công. Ảnh: BVCC
Ngày 15/6, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bắt đầu phức tạp, cuộc đại phẫu đã được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau hơn 10 giờ căng thẳng với sự tham gia của ê-kíp phẫu thuật đến từ nhiều chuyên khoa của Bệnh viện Chợ Rẫy như Chấn thương chỉnh hình, Ngoại tiêu hóa, Ngoại tiết niệu, Phẫu thuật mạch máu, Trung tâm Ung bướu, Gây mê hồi sức… cuộc đại phẫu đã thành công tốt đẹp.
Khối u khổng lồ kích thước 10cm đã được bóc tách thành công và các bác sĩ đã tạo hình khớp háng – xương chậu cho bệnh nhân Hội. Được biết, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật thành công tạo hình khớp háng – xương chậu do bướu nguyên bào sụn khối lớn hiếm gặp ở vùng chậu - ổ cối.
Không ngăn được giọt nước mắt hạnh phúc, bà Thanh Phương, người mẹ luôn đồng hành cùng con trai đằng đẵng nhiều năm chữa bệnh chia sẻ: "Niềm vui của tôi có lẽ còn lớn hơn việc trúng số độc đắc, bởi tôi nghĩ tôi đã già rồi, 5-10 năm nữa lỡ có chuyện gì thì lấy ai chăm cho con?"
Quá trình hồi phục của Hội diễn ra thuận lợi, xương phát triển tốt và dự kiến trong vài tháng tới, chàng trai trẻ có thể đi đứng bình thường, quay lại với công việc.
(Trích dẫn: Dân Việt)
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng