Cặp vợ chồng gây sốc khi bán bí mật về hạt nhân của Mỹ qua... một chiếc sandwich

Hiếu Muối

Binh nhất
Thành Viên Mới
8/10/21
54
0
6
Một kỹ sư thuộc lực lượng Hải quân Mỹ cùng vợ của anh ta đã bị buộc tội cố gắng bán bí mật hạt nhân ra nước ngoài.
Cặp vợ chồng gây sốc khi bán bí mật về hạt nhân của Mỹ qua... một chiếc sandwich - Ảnh 1.
Cặp đôi bị cáo buộc cố gắng bán bí mật về tàu ngầm hạt nhân của Mỹ cho chính phủ nước ngoài. Ảnh: Hải quân Mỹ
Jonathan Toebbe và vợ của anh là Diana đã bị bắt ở Tây Virginia ngày 9/10, Bộ Tư pháp thông báo. Cặp đôi bị cáo buộc đã cố gắng bán dữ liệu thiết kế tàu ngầm hạt nhân, được giấu trong một chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng, cho một nhân vật bí ẩn. Trên thực tế, nhân vật này chính là là một đặc vụ chìm của FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ).
Bộ Tư pháp cho biết, Toebbe (42 tuổi) và vợ của anh (45 tuổi) đã bị buộc tội theo Đạo luật Năng lượng Nguyên tử. Trước đó, Toebbe từng làm việc trong chương trình thúc đẩy hạt nhân của Hải quân Mỹ. Vào tháng 4/2020, người đàn ông này đã gửi một gói hàng cho chính phủ nước ngoài, trong đó chứa những dữ liệu bị hạn chế cùng một thông điệp gợi ý rằng anh ta có thể bán thêm thông tin cho họ.
Sau đó, Toebbe bắt đầu liên lạc và viết thư cho một nhân vật bí ẩn bằng email mã hóa. Trên thực tế, người này là đặc vụ FBI, báo cáo cho biết. Sau vài tháng, Toebbe cùng vợ thực hiện một thỏa thuận chia sẻ thông tin bí mật để đổi lấy khoảng 100.000 đô la (73.000 bảng Anh) tiền điện tử.
Bộ Tư pháp cho biết, vào tháng 6/2021, Jonathan và Diana Toebbe đã đến Tây Virginia để thực hiện phi vụ trao đổi dữ liệu. Diana đóng vai trò là người trông chừng, còn Jonathan thì "chuẩn bị một thẻ SD được giấu trong nửa chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng". Sau khi nhân viên FBI nhận được thẻ, họ đã truy cập và xác nhận rằng đây chính là dữ liệu hạn chế liên quan đến chương trình phản ứng hạt nhân của Mỹ.
Đến tháng 8/2021, Toebbe tiếp tục gửi thêm nhiều dữ liệu bí mật hơn, lần này được giấu bên trong một gói kẹo cao su. Ở lần gặp mặt thứ ba vào ngày 9/10, các nhân viên FBI đã bắt giữ cặp vợ chồng này. Được biết, cặp đôi sẽ ra hầu tòa liên bang vào ngày 12/10.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng