Cần Thơ: Khâu nối mạch máu không cần kim chỉ, cứu sống bàn tay bị đứt lìa

Hiếu Muối

Binh nhất
Thành Viên Mới
8/10/21
54
0
6
Ngày 8/10, bác sĩ Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã phẫu thuật xuyên đêm khâu nối mạch máu không cần kim chỉ, cứu sống bàn tay bị đứt lìa cho một bệnh nhân 17 tuổi.
Theo đó, lúc 21h23 ngày 1/10, Khoa Cấp cứu bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nam T.Đ.K (SN 2004, địa chỉ ở An Giang) được tuyến trước chuyển đến với tình trạng vết thương đứt lìa bàn tay phải ở vị trí cổ tay, vết đứt sắc gọn, nhiều dị vật.
Cần Thơ: Khâu nối mạch máu không cần kim chỉ, cứu sống bàn tay bị đứt lìa - Ảnh 1.
Ê-kíp phẫu thuật bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khẩn cấp phẫu thuật nối bàn tay đứt lìa cho bệnh nhân. (Ảnh: TP)
Bệnh nhân được sơ cứu, truyền dịch, giảm đau tại bệnh viện địa phương và chuyển viện ngay trong đêm cùng với bàn tay phải được bảo quản cẩn thận.
Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp, huy động ê-kíp phẫu thuật xuyên đêm suốt 6 tiếng để khâu, nối phục hồi lại toàn bộ giải phẫu cho bàn tay bị đứt lìa bao gồm: Cố định xương, khâu nối mạch máu, thần kinh, gân gấp, gân duỗi.
Khi khâu nối mạch máu, các bác sĩ sử dụng kỹ thuật nối mạch bằng Coupler (dụng cụ bấm nối vi phẫu 2 đầu mạch máu không cần dùng chỉ khâu ).
Cần Thơ: Khâu nối mạch máu không cần kim chỉ, cứu sống bàn tay bị đứt lìa - Ảnh 2.
Bàn tay bệnh nhân 17 tuổi bị đứt lìa đã được cứu sống thành công bằng kỹ thuật nối mạch bằng Coupler. (Ảnh: TP)
Nhờ áp dụng kỹ thuật này nên thời gian khâu nối mạch máu được rút ngắn, phục hồi tưới máu bàn tay được sớm hơn, tập trung thời gian để khâu nối thần kinh, gân gấp, gân duỗi.
Chiều 8/10, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân ổn định, bàn tay phải hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng