Bê bối tra tấn, tấn công tình dục trong nhà tù Nga khiến hàng loạt quan chức "ngã ngựa"

Hiếu Muối

Binh nhất
Thành Viên Mới
8/10/21
54
0
6
Nga cho biết, họ đã sa thải 5 quan chức nhà tù cấp cao và mở một loạt cuộc điều tra tội phạm liên quan đến các vụ tra tấn và tấn công tình dục tại một nhà tù ở vùng Saratov.

Bê bối tra tấn, tấn công tình dục trong nhà tù Nga khiến hàng loạt quan chức "ngã ngựa" - Ảnh 1.
Cai ngục bước vào một tòa nhà bên ngoài Bệnh viện Lao số 1, một cơ sở y tế được điều hành bởi Cục Sám hối Liên bang (FSIN) khu vực Saratov, ở thành phố Saratov, Nga ngày 7/10/2021. Ảnh Reuters.
Theo Reuters, các nhà chức trách đã vào cuộc sau khi một nhóm bảo vệ quyền của tù nhân, Gulagu.net, bắt đầu công bố những gì họ tuyên bố là bằng chứng video đồ họa về hành vi bạo dâm được dàn dựng tại nhà tù, nằm cách Moscow khoảng 700km về phía đông nam.
Nhóm trên cho biết, họ đã nhận được một số lượng lớn các tài liệu, hình ảnh và video bị rò rỉ chứng minh rằng, hàng trăm người trong hệ thống nhà tù đã bị tra tấn và hãm hiếp bởi các tù nhân khác do các quan chức nhà tù chỉ đạo.
Vladimir Osechkin, người sáng lập Gulagu.net cho biết, các vụ lạm dụng đang diễn ra ở nhiều nhà tù khác nhau. “Một hệ thống tra tấn đã và vẫn đang hoạt động”, Osechkin nói.
Vụ việc nghiêm trọng đến mức khiến Điện Kremlin phải vào cuộc. Ủy ban Điều tra Nga, cơ quan chuyên giải quyết các vụ án lớn cho biết hôm thứ Tư 6/10 rằng họ đã mở một loạt các cuộc điều tra về bạo lực tình dục và lạm dụng quyền lực tại nhà tù.
Cơ quan Sám hối Liên bang (FSIN) cho biết họ đã sa thải 5 quan chức nhà tù cấp cao, bao gồm giám đốc nhà tù nơi diễn ra vụ lạm dụng và người đứng đầu cơ quan quản lý nhà tù khu vực.
Luật pháp Nga quy định không được đối xử với các tù nhân theo cách "hà khắc" hoặc "xúc phạm nhân phẩm". Nếu một quan chức nhà tù lạm dụng chức vụ của mình, người đó có thể bị bỏ tù tới một thập kỷ.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng