3 nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Kinh tế 2021

Hiếu Muối

Binh nhất
Thành Viên Mới
8/10/21
54
0
6
Các nhà kinh tế học người Mỹ David Card, Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens đã được trao giải Nobel Kinh tế 2021.

3 nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Kinh tế 2021 - Ảnh 1.
Hình ảnh 3 nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Kinh tế 2021 hiển thị trên màn hình. Ảnh CNBC
Theo CNBC, ông Card đã được trao một nửa giải thưởng vì những đóng góp của mình trong lĩnh vực kinh tế lao động, trong khi 2 chuyên gia kinh tế Angrist và Imbens cùng chia 1 nửa giải thưởng vì những đóng góp của họ trong việc phân tích các mối quan hệ nhân-quả trong lĩnh vực kinh tế.
Giải thưởng đi kèm với khoản tiền mặt trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (1,1 triệu USD) và một huy chương vàng.
Card, 65 tuổi, là giáo sư kinh tế tại Đại học Berkeley, California. Angrist, 61 tuổi, là giáo sư kinh tế của Ford tại Viện Công nghệ Massachusetts, và Imbens, 58 tuổi, là giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Sau đại học Stanford.
Viện Nobel cho biết trong một tuyên bố rằng, 3 người đoạt giải đã “cung cấp cho chúng tôi những hiểu biết mới về thị trường lao động và chỉ ra những kết luận về nguyên nhân-hệ quả có thể được rút ra từ các thí nghiệm tự nhiên”.
Năm ngoái, các nhà kinh tế học của Đại học Stanford là Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson đã được trao giải thưởng này vì “những cải tiến đối với lý thuyết đấu giá và phát minh ra các hình thức đấu giá mới”.
Giải Nobel Kinh tế không nằm trong số 5 giải Nobel đặt ra theo nguyện vọng của nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel năm 1895. Đây là giải thưởng do Ngân hàng trung ương Thụy Điển đặt ra và tài trợ từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng và cũng để tưởng niệm Alfred Nobel. Nobel Kinh tế là giải thứ 6 và cũng là cuối cùng được công bố trong mùa giải Nobel năm 2021.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng