Template errors

 • Template public:post_macros: [E_USER_WARNING] Method isPortaArticle is not callable on the given object (SV\MultiPrefix\XF\Entity\Thread) (src/XF/Template/Templater.php:1163)

Hôn mê do hút thuốc lá điện tử, cảnh báo cạm bẫy nguy hiểm dành cho giới trẻ

AD
 • Hiếu Muối
 • Binh nhất
 • Trong 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội cho biết đã tiếp nhận hàng chục ca ngộ độc thuốc lá điện tử. Đáng nói, những người ngộ độc đều là thanh thiếu niên rất trẻ.

  Đang hút thuốc lá điện tử thì ngã sấp

  Bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử mới nhất mà Bệnh viện Xanh pôn vừa cấp cứu là bệnh nhân Đ.X.Đ (sinh năm 2006, trú tại Thạch Thất, Hà Nội), nhập viện chiều 8/10.
  Bệnh nhân được chuyển từ bệnh viện huyện đến Bệnh viện Xanh pôn trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn tối đa, được đặt ống nội khí quản, chẩn đoán hôn mê chưa rõ nguyên nhân.
  Theo lời kể từ gia đình người bệnh, người nhà phát hiện bệnh nhân ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng kèm theo co giật 3 – 4 lần, mỗi cơn kéo 3 – 5 phút.

  Hôn mê do hút thuốc lá điện tử, cảnh báo cạm bẫy nguy hiểm dành cho giới trẻ - Ảnh 1.
  Người hút thuốc lá điện tử thường là giới trẻ vì mẫu mã đa dạng và mùi vị hoa quả ngon ngọt. Ảnh PIXABAY
  Tại bệnh viện, sau khi chụp CT sọ loại trừ tổn thương não, xét nghiệm khí máu cho kết quả bình thường, các bác sĩ cai an thần để bệnh nhân tự thở qua ống và tỉnh trước khi rút ống nội khí quản. Khi tỉnh lại, bệnh nhân khai đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua, đang hút thì xây xẩm mặt mày và ngã trên ghế xuống.

  Đây là 1 trong số hàng chục ca ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử mà Bệnh viện Xanh pôn tiếp nhận trong một tháng trở lại đây.
  Trước đó, tại Bệnh viện 199 (Bộ Công An) đóng tại Đà Nẵng cũng đã tiếp nhận bệnh nhân nam L.H.T.A (16 tuổi, ở Sơn Trà, Đà Nẵng) bị ngộ độc thuốc lá điện tử. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nói nhảm, tê toàn thân, tay chân có dấu hiệu co rút.
  Theo lời kể của giáo viên, sau khi bệnh nhân được bạn cho uống thuốc không rõ loại nên đã có biểu hiện lơ mơ, tê toàn thân. Sau đó, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện 199. Qua thăm khám, bước đầu các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị ngộ độc chất kích thích tác động lên hệ thần kinh gây ức chế.
  Bác sĩ Đỗ Văn Tá – Khoa khám bệnh - Cấp cứu (Bệnh viện 199) cho biết, khai thác tiền sử bệnh cho thấy, bệnh nhân đã nuốt phải tinh dầu của thuốc lá điện tử nên dẫn đến các biểu hiện trên.

  Một giọt dung dịch thuốc lá điện tử chứa chất độc bằng 3 bao thuốc lá​

  Theo các bác sĩ Bệnh viện Xanh pôn, thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, người sử dụng thường hút dung dịch này thành hơi và hít vào phổi. Những dung dịch này thường có vị hoa quả, khiến người dùng chủ quan, hút với nồng độ rất đậm đặc vì lầm tưởng rằng nó vô hại.

  Hôn mê do hút thuốc lá điện tử, cảnh báo cạm bẫy nguy hiểm dành cho giới trẻ - Ảnh 3.
  Các nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử còn nguy hại hơn thuốc lá truyền thống vì nhiều thanh niên trẻ đã bị sốc, thậm chí tử vong khi hút thuốc lá điện tử. Ảnh PIXABAY
  Tuy nhiên, hầu hết các loại dung dịch này đều có chứa nicotine - một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Hàm lượng nicotine trong một lọ dung dịch nhỏ tương đương với 3 bao thuốc lá truyền thống.
  Với thanh thiếu niên thường xuyên hút thuốc lá điện tử, sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng duy trì nòi giống. Với những đối tượng hút thụ động phải những khói thuốc này như trẻ em, phụ nữ có thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trẻ và thai nhi.
  "Phụ huynh cần để ý đến những biểu hiện của trẻ, nếu trẻ có những biểu hiện của nghiện thuốc lá điện tử như cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ... cần có biện pháp can thiệp kịp thời", các bác sĩ khuyến cáo.
  Bác sĩ Vũ Văn Thành- Bệnh viện Phổi Trung ương, Hội Phổi Việt Nam cảnh báo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tác động rất lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt là giới trẻ.
  Theo bác sĩ Thành, các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều ảnh hưởng đến sức khỏe với các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phổi, ung thư…
  Đặc biệt, trong các sản phẩm thuốc lá điện tử có hàm lượng Nicotin rất cao và là chất gây nghiện, ảnh hưởng đến não bộ, tim mạch, đặc biệt nguy hại với phụ nữ mang thai, chưa kể nó có chứa các kim loại như chì, bạc, cadmium, thủy nhân, nickel có thể gây ung thư.
  "Ghi nhận tại BV Phổi T.Ư từ năm 2005 đến nay có nhiều ca tử vong vì sử dụng thuốc lá điện tử/thuốc lá thế hệ mới do tổn thương nhu mô phổi, viêm phổi. Đây là tổn thương cấp tính. Khi sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng lâu dài, người nghiện sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh phổi, tổn thương phổi, mắc ung thư...."
  Bác sĩ Vũ Văn Thành
   

  Đăng nhập

  Top