2 nhà báo Nga, Philipines đoạt giải Nobel Hòa bình 2021

Hiếu Muối

Binh nhất
Thành Viên Mới
8/10/21
54
0
6
Giải Nobel Hòa bình 2021 đã thuộc về 2 nhà báo điều tra Maria Ressa và Dmitry Muratov, người Philippines và Nga vì "nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận", Ủy ban Giải Nobel Na Uy thông báo.
2 nhà báo Nga, Philipines đoạt giải Nobel Hòa bình - Ảnh 1.
Chân dung chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2021. Ảnh Twitter/@NobelPrize
Theo Ủy ban Giải Nobel, 2 nhà báo Maria Ressa (người Mỹ gốc Philippines) và Dmitry Muratov (người Nga) đoạt giải Nobel vì những hoạt động tích cực liên quan tới tự do báo chí.
"Tự do ngôn luận là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và hòa bình lâu dài", Ủy ban Nobel Na Uy nhấn mạnh.
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen chia sẻ Ressa và Muratov "được trao giải thưởng "vì sự đấu tranh dũng cảm cho tự do ngôn luận ở Philippines và Nga. Đồng thời, họ là đại diện của tất cả nhà báo đứng lên vì lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi".
Maria Angelita Ressa , sinh năm 1963, là một nhà báo nổi tiếng gốc Philippines, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của tờ Rappler. Trong khi Dmitry Muratov là chủ bút của tờ báo tiếng Nga Novaya Gazeta, vốn nổi tiếng với những bài báo chống tham những và bảo vệ nhân quyền.
Giải Nobel Hòa bình được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1901 và cho tới nay đã có tổng cộng 101 giải được trao. Có 25 tổ chức và 17 phụ nữ là chủ nhân của Giải Nobel Hòa bình. Giải thưởng cho người đoạt Nobel Hòa bình bao gồm một huy chương vàng, bằng chứng nhận và một tấm séc trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (1,1 triệu USD).
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng